Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Mỗi buổi chiều mưa hè Hà Nội, khi chú mèo của tôi lại ngước đôi mắt ngơ ngác ra cửa sổ kính vừa khều khều đôi chân bé nhỏ ra phía trước. Tôi bỗng lại nhớ đến Zorba mèo béo trong câu chuyện ưa thích với lời tuyên ngôn về yêu thương mà tôi coi như kim chỉ nam cho trái tim mình

***

Nếu bạn hỏi tôi muốn tìm những câu chuyện hay nhất về tình người ở đâu? Tôi sẽ trả lời "Những cuốn sách thiếu nhi". Nếu bạn hỏi tôi cuốn truyện thiếu nhi nào tôi yêu thích nhất? Tôi sẽ trả lời "Chuyện con mèo dạy hải âu bay" của nhà văn Chile Luis Sepúlveda. May mắn được biết tới cuốn sách trước độc giả Việt Nam từ khi còn mày mò học tiếng Tây Ban Nha nhiều năm trước, tôi đã có cơ hội đọc đi đọc lại cuốn sách nhỏ bé này nhiều lần.

Những bài học thông thường trong sách vở trên ghế nhà trường, những bài học dạy ta phải yêu bạn bè, phải yêu thày cô, phải yêu bố mẹ ông bà chị em... tôi nhận ra không có bài học nào dạy ta yêu những người khác biệt xa lạ hoàn toàn với ta. Trong cuốn sách bé nhỏ ấy lại có một bài học thật khác biệt như thế, mà vô tình lại rất phù hợp với cuộc sống học đường Việt Nam ngày nay. Khi mà ở một góc tối nào đó, sự kì thị xa lánh, nạn bắt nạt trong học đường đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trong câu chuyện, một chú mèo đen lười biếng Zorba từ một lời hứa với cô hải âu không may đã trở thành ông bố bất đắc dĩ của một chú chim non hải âu. Không biết tự bao giờ Zorba đã yêu thương hải âu non như một ông bố thực thụ, thậm chí còn tìm đủ mọi cách dạy hải âu non bay dù bản thân loài mèo không thể biết bay. Nhưng chính bằng tình yêu thương vượt qua mọi sự khác biệt, Zorba muốn con gái mình được là chính nó.

Bằng giọng văn nhí nhảnh, hài hước, có phần ngây thơ đến từ ông bố của ba cậu con trai nhỏ. Nhà văn Luis Sepúlveda đã kể một câu chuyện thật ấm áp gợi cho người lớn về những giây phút tưởng tượng lung linh khi còn nhỏ, reo vào trí óc trẻ thơ những tình yêu thương thật giản đơn dễ hiểu qua nét ngộ nghĩnh của những con vật nuôi bé nhỏ xunh quanh chúng.

Ngay với chính bản thân mình, rất nhiều khi thay vì đặt mình vào vị trí của những người khác để hiểu những hành động quan niệm của họ, ta lại tự cho mình quyền phán xử họ không chút khoan dung hay áp đặt lối sống của mình cho người khác. Mà quên mất một điều, trên thế giới hơn 7 tỉ người này, không một ai giống ai cả chính vì thế mỗi người mới trở thành một cá thể riêng biệt. Hiểu được thông điệp yêu thương đơn giản mà câu chuyện hướng tới trẻ thơ, nhưng chính tôi lại thấy lòng mình như được gợi mở thêm ra, yêu thương tất thảy dễ dàng hơn và nhiều hơn.

Mỗi buổi chiều mưa hè Hà Nội, khi chú mèo của tôi lại ngước đôi mắt ngơ ngác ra cửa sổ kính vừa khều khều đôi chân bé nhỏ ra phía trước. Tôi bỗng lại nhớ đến Zorba mèo béo trong câu chuyện ưa thích với lời tuyên ngôn về yêu thương mà tôi coi như kim chỉ nam cho trái tim mình :

 "Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay."

Cuốn sách mới tái bản vào tháng 9 - 2012 được phát hành tại tất cả các hiệu sách trong cả nước. Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện nên đọc mà còn có thể là một món quà ý nghĩa tuyệt vời cho những người mà bạn yêu quý nữa.

Quản Phương Thanh

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Monkey Junior

Mục lục


Monkey Stories Người bạn đồng hành cùng Monkey Junior

Sách hay

  • Danh ngôn về sách
Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

Finger Math Soroban xơ polyester xo polyester Monkey Stories Monkey maths Mã giảm giá Monkey Junior Monkey Stories