Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Hai con La


Monkey Junior

Hai con La thồ hàng ngẫu nhiên gặp nhau trên đường. Một con cõng trên lưng một bao tải lương thực. Con kia cõng trên lưng một bao tải tiền vàng, nó tỏ ra rất tự hào vì được phục dịch cho một ông chủ giầu có. Mặc dù bao tải tiền vàng rất nặng nhưng nó vẫn rất vui vẻ và sung sướng. Nó còn chế nhạo anh bạn La cùng đường với mình sao lại chịu khó hầu hạ một ông chủ nghèo chỉ có bao tải lương thực khiêm tốn kia. Nó luôn thấy hãnh diện vì mỗi bước đi của nó vang lên tiếng lẻng xẻng của đồng tiền vàng va vào nhau trên lưng. Bỗng nhiên trên đường đi chúng gặp một tên cướp. Hắn ta rất chú ý đến bao tải tiền vàng trên lưng con La kia nên chặn đường bắt nó dừng lại hòng chiếm đoạt số của cải đó. Con La này không chịu nên cố tìm cách giằng bao tải tiền lại liền bị tên cướp đánh cho mấy đòn chí mạng. Nó rên rỉ đau đớn phàn nàn:

- Những lời mà ông chủ hứa thưởng cho ta là những cú nện tàn nhẫn này sao? Sao chỉ có ta là bị tên cướp đó đánh đập, còn anh lại thoát nạn cơ chứ?

- Anh bạn của tôi ơi - con La cõng bao tải lương thực giờ mới có dịp chế giễu lại. Chọn lựa một sứ mệnh cao cả như anh không phải lúc nào cũng tốt đâu. Nếu như anh chỉ hầu hạ cho một ông chủ cối xay như tôi đây thì chắc hôm nay anh không bị tên cướp kia đánh cho một trận đau như vậy.

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Hai con La

Monkey Junior Early star

Mục lục

Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

xơ polyester xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh