Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Thói xấu


Monkey Junior

Một hôm thần Jupiter cho triệu tập muôn loài tụ họp dưới trướng của mình và tuyên bố:

- Ta cho gọi các ngươi tới đây là muốn nghe các ngươi bày tỏ về những điều mà các ngươi chưa thấy thoả mãn về vóc dáng của mình. Các ngươi đừng ngại, cứ thoải mái thổ lộ, ta sẽ giúp các ngươi hoàn thành tâm nguyện của mình. Rồi chỉ tay về phía một con khỉ, thần yêu cầu:

- Này anh bạn Khỉ, hãy lại đây đừng sợ! Ta muốn nghe ý kiến của ngươi trước tiên. Ngươi thử nói xem trong số muôn loài có mặt ở đây thì vẻ đẹp của họ so với vẻ đẹp của bản thân và đồng loại của ngươi là như thế nào? Người có mãn nguyện về vóc dáng bên ngoài của mình không?

- Tôi ư, tại sao lại không chứ! - Khỉ lên tiếng với vẻ rất tự hào. Giống như mọi người, tôi cũng có bốn chân. Còn về ngoại hình của tôi thì thú thật cho đến tận bây giờ chẳng có điều gì phải phàn nàn cả. Tuy nhiên đối với anh bạn Gấu của tôi thì có vấn đề đấy. Chắc anh ấy có điều muốn giãi bày với ngài đấy ạ.

Gấu nặng nề bước lên. Tất cả mọi người đều cho rằng Gấu đang muốn phàn nàn về khiếm khuyết gì đó của mình chăng, nhưng không phải, Gấu trả lời.

- Thưa ngài, tôi rất hài lòng về vóc dáng của mình, chẳng có gì phải lo đâu ạ Rồi quay sang phía Voi, Gấu cho rằng nên thay đổi một chút cái đuôi của nó và bỏ đôi tai của nó đi vì quả là đôi tai ấy quá khổ chẳng đẹp chút nào. Từ nãy voi chăm chú lắng nghe giờ mới lên tiếng:

- Không, tôi thấy đuôi và tai mình chẳng có điều gì phải bận tâm cả. Nó đã rất hoàn hảo rồi. Theo tôi thân hình của Cá Voi mới phải đáng bàn, chị ấy quá to lớn như vậy thì không ổn chút nào.

Cũng như vậy Cá Voi khẳng định rằng cơ thể mình là hoàn hảo rồi, không muốn thay đổi gì hết. Rồi đến lượt Kiến cũng nói vậy và cho rằng anh bạn Mạt kia quá bé nhỏ như vậy thì chẳng làm được gì. Đến lượt Mạt lại cho rằng mình tuy nhỏ nhưng rất vạm vỡ khoẻ mạnh nên làm được đủ việc. Cứ như vậy con này chê bai con khác và đều cho rằng mình là hoàn hảo. Chúng đều nhìn nhau bằng con mắt thiển cận. Chúng luôn cho rằng mình là đẹp nhất, hoàn hảo nhất và luôn nghĩ đến điểm yếu của kẻ khác. Tạo hoá tạo nên vạn vật theo cách thức hoàn toàn giống nhau, tức là kẻ nào cũng có những khiếm khuyết cả. Tuy nhiên kẻ nào cũng cố giấu cho thật kín những điểm chưa hoàn hảo của mình và chỉ trích những điểm chưa hoàn hảo của người khác.

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Thói xấu

Monkey Junior Early star

Mục lục

Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

xơ polyester xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh