Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Sư Tử và Muỗi


Monkey Junior

Một hôm Sư Tử nói với Muỗi:

- Hãy cút đi hỡi loài côn trùng kém cỏi làm ô uế cả trái đất này.

Muỗi ta nổi giận khiêu chiến luôn:

- Thế ngươi tưởng ngôi vua của ngươi khiến ta lo lắng sợ hãi ư? Có con bò mộng to lớn mạnh mẽ hơn ngươi còn bị ta làm cho thất điên bát đảo cơ.

Vừa dứt lời, Muỗi ta thổi kèn xung trận luôn, như một vị anh hùng Muỗi lao một vòng trên cao rồi không để lỡ thời gian chui ngay vào cổ Sư Tử mà chích.

Con vật tứ chi nay sùi bọt mép, mắt mũi tối sầm. Nó gầm lên khiến ai ở xung quanh cũng phải run rẩy chạy đi ẩn nấp.

Trong cảnh ồn ã trong vũ trụ điên đảo ấy là hình bóng của Muỗi. Hình hài bé nhỏ của Muỗi ta xuất hiện khắp nơi, lúc thì châm vào lưng vào xương sống, lúc lại ở mõm Sư Tử, lúc lại chui tận sâu trong lỗ mũi. Cơn giận dữ của Sư Tử đã lên cực điểm trong khi đối thủ vô hình lại chiến thắng ròn rã. Nó cười sung sướng khi thấy mình chẳng có móng vuốt cũng chẳng có răng như con thú dữ dằn kia mà khiến nó máu me đầy mình. Sư Tử bất hạnh đã tự cào cấu mình, nó cứ cuộn tròn vòng quanh cái đuôi rồi tung người vào không khí do giận dữ quá. Cuối cùng mệt quá nó đành ngã vật ra.

Muỗi ta vô cùng phấn khích trước chiến công của mình bèn lăng xăng bay đi khắp nơi để loan tin chiến thắng. Do bất cẩn mà trên đường bay, chú ta đâm sầm vào một mạng nhện ngáng qua, thế là cũng hết đời Muỗi ta.

Qua đó chúng ta rút ra bài học gì chăng? Tôi thì thấy có hai điều. Thứ nhất là trong số đám kẻ thù của ta, kẻ đáng sợ nhất lại chính là kẻ bình thường bé nhỏ nhất. Thứ hai là những nguy cơ lớn lại chẳng đáng sợ bằng những chuyện ta cho là tầm phào đơn giản.

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Sư Tử và Muỗi

Monkey Junior Early star

Mục lục

Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

xơ polyester xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh