Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Ếch và Chuột


Monkey Junior

Méc lanh đã từng nói: kẻ muốn hại người đôi khi lại hại  chính bản thân mình.

Tôi tiếc là giở đây câu ấy hơi cổ, nhưng với tôi, nó luôn mang sức sống đặc biệt. Để chứng tỏ điều ấy tôi xin kể câu chuyện sau:

Một con Chuột khỏe mạnh, béo đẫy đà, ăn uống sung túc chẳng biết đến kiêng khem là gì. Chú ta sống bên bờ đầm lầy không hề phiền muộn. Có một mụ Ếch tiến lại gần cất giọng mời mọc.

- Xin mời tới nhà tôi chơi, tôi sẽ đãi anh một bữa tiệc

Ngài Chuột ta nhận lời luôn. Tuy chẳng cần đến bài diễn văn hùng hồn mụ Ếch cũng đưa đủ lý do về cái thú được tắm mát, được thoả chí tò mò bấy nay, niềm thích thú được đi ngao du suốt chiều dài đầm lầy và nắng, một ngày nào đó Chuột sẽ kể lại cho cháu con về vẻ đẹp của những nơi đi qua, phong tục của những cư dân và cộng đồng dân chúng sống dưới nước. Chỉ có một điều đáng ngại là Chuột ta bơi không giỏi nên cần được giúp đỡ. Mụ Ếch nghĩ ra một mẹo: Nó lấy sợi dây buộc một chân Chuột vào chân mụ. Xong việc, hai con vật kéo nhau đi. Trên lối vào đầm lầy mụ Ếch của chúng ta ra sức kéo ông khách xuống tận đáy nước sâu, chẳng biết đến lẽ nhân tính cũng bỏ qua lời thề thốt. Mụ chế nhạo hết thảy và chế nhạo cả miếng mồi (vì theo mụ, chuột ta quả là miếng mồi ngon) mà trong đầu mụ những định ngấu nghiến một bữa. Chuột tin vào lẽ trời nhưng mụ ác hiểm kia thì không, Chuột chống cự còn mụ vẫn ra sức kéo.

Và trong khi trận chiến ấy đang quyết liệt thì có một lão Diều hâu bay lượn trên không, lão đảo một vòng tròn rồi nhận ra từ trên cao một con vật khốn khổ đang vật lộn dưới nước. Thế là lão bổ nhào xuống lôi Chuột lên nhưng vì Chuột đã buộc chân vào chân Ếch nên Diều hâu kéo được luôn cả mụ gian ngoan lên không. Lão Diều hâu thật sung sướng vì một lúc được cả hai miếng mồi ngon.

Thế đấy, kẻ gian xảo nghĩ ra âm mưu thâm độc nhất thì âm mưu ấy có thể phản lại hắn và thường thì tai hoạ lại rơi xuống đầu kẻ chủ mưu.

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Ếch và Chuột

Monkey Junior Early star

Mục lục

Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

xơ polyester xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh