Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Chiếc xe sa lầy


Monkey Junior

Chàng Phacton có xe cỏ bị sa lầy ở vùng nông thôn hoang vắng, nơi xa dân cư không có ai để nhờ giúp. Ai muốn cầu cho kẻ khác bị lạc đều cầu cho kẻ ấy rơi vào chốn này. Người bị lạc chỉ còn cách cầu trời phù hộ cho chuyến đi của họ. Trở lại với chiếc xe đang bị sa lầy nọ, chàng trai vô cùng tức giận và chán chường cho số phận mình. Chàng quát tháo, chửi rủa lúc thì hố lầy, lúc lại mắng nhiếc con ngựa, chiếc xe và cả bản thân mình. Cuối cùng, chàng đành cầu khẩn đến vị thần đã lập bao chiến tích lừng danh trên đời.

- Cầu xin thần Hercule, hay còn gọi là Heraclex - Là con trai của thần Zeus, Hercule đã từng lập kỳ tích mười hai chiến công trong thần thoại Hy Lạp, trong đó có chiến tích để lấy quả táo vàng đã phải đội bầu trời thay Athat - hãy giúp đỡ tôi, nếu vai ngài đã vác cả bầu trời thì cánh tay ngài thừa sức kéo tôi ra khỏi đây

Vừa cầu khẩn xong, chàng nghe một giọng nói trên cao:

- Hercule muốn mọi người phải vận động đã rồi ngài mới giúp đỡ họ. Hãy nhìn xem lý do tại sao anh mắc phải trở ngại trên. Anh hãy vét hết bùn xung quanh bánh xe đi, cả bùn ở trục xe nữa, cần lấy búa đập nhỏ đám đá sỏi cản đường kia rồi lấp đầy hố sâu kia, anh đã làm xong chưa?

- Rồi - chàng trai đáp.

Giọng nói lại cất lên:

- Được, ta sẽ giúp anh, hãy lấy roi của anh nào.

- Tôi đã cầm rồi nhưng chuyện gì thế này? Xe của tôi đã chạy như mong muốn. Đa tạ thần Hercule đã ban ơn.

Giọng nói liền trả lời

- Anh thấy không, Ngựa của anh đã kéo xe lên một cách dễ dàng. Hãy cứ tự giúp mình rồi trời sẽ giúp cho.

Đọc online tại truyenthieunhi.net: Truyện ngụ ngôn La Fontaine: Chiếc xe sa lầy

Monkey Junior Early star

Mục lục

Danh ngôn về sách
 

Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. A person who won’t read has no advantage over one who can’t read.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết. Let us tenderly and kindly cherish, therefore, the means of knowledge. Let us dare to read, think, speak, and write.

Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. A good book on your shelf is a friend that turns its back on you and remains a friend.

Trong những cuốn sách ẩn chứa linh hồn của suốt chiều dài quá khứ. In books lies the soul of the whole past time.

 

xơ polyester xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh